AMD Radeon Pro WX7100 การ์ดจอสำหรับงาน Design & Manufacturing อย่างแท้จริง

Home / Articles / AMD Radeon Pro WX7100 การ์ดจอสำหรับงาน Design & Manufacturing อย่างแท้จริง

AMD Radeon Pro WX7100 เป็นการ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับการทำงาน Workstation graphics ประมวลผลด้วยสถาปัตยกรรม Polaris ประกอบด้วยจำนวนทรานซิสเตอร์ขนาด 5,700 ล้านชุด ผลิตด้วยเทคโนโลยีขนาดเล็ก 14 นาโนเมตร ให้พลังการประมวลผลสูงถึง 5.7TFLOPS ในรูปแบบการคำนวณ Single Precision พร้อมชุดคำสั่ง DirectX 12, OpenGL 4.5, Open CL 2.0 และ Valkan 1.0 เพื่อให้ทำงานกับโปรแกรมกราฟิกดีไซน์ในปัจจุบันได้ดีทั้งหมด เช่นการปรับแต่งรูปภาพ ตัดต่อไฟลวีดีโอ หรือว่าใช้ในงานออกแบบ 3D สร้างโมเดล ทำแอนิเมชั่น งานจำลองระบบต่างๆ รวมถึงการรองรับเทคโนโลยี VR (Virtual Reality) ได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

ช่วยให้กลุ่มคนทำงานง่ายต่อการสร้างสรรค์คอนเทน์ที่มีความแปลกใหม่ ใส่ความคิดไอเดียต่างๆ ได้ไม่จำกัด และให้ความสมจริงได้มากยิ่งขึ้น ได้รับการ Optimizations กับโปรแกรมทำงานกราฟิกในปัจจุบันเป็นที่เรียบร้อย มั่นใจได้ว่าตัวโปรแกรมจะเรียกใช้ประสิทธิภาพของการ์ดจอออกมาประมวลผลได้อย่างสมบูรรณ์แบบ 100%

ในส่วนของตัวกราฟิกชิปที่นับได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนให้ตัวการ์ดประมวลผลได้รวดเร็วนั้น ตรวจสอบด้วยโปรแกรม GPU-Z ระบุว่าเป็น “Ellesmere” แน่นอนว่าตัวกราฟิกชิปพื้นฐานนั้นพัฒนามาจากการ์ด AMD Radeon RX Series ประกอบด้วย 36 Compute Units หรือ 2,304 Stream Processor แน่นอนว่าเมื่อพัฒนามาเป็นการ์ด Radeon Pro Series แล้ว ชุดคำสั่งที่เพิ่มเข้ามา รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนรายละเอียดภายในตัวกราฟิกชิป ทำให้มีพลังในการประมวลผลที่สูงขึ้น

ถ้าวัดประสิทธิภาพออกมาในหน่วยการคำนวณแบบ TFOPS นั้น ต้องบอกว่า AMD Radeon Pro WX7100 เป็นการ์ดใบเดียวในขณะนี้ที่ให้พลังการคำนวณได้สูงถึง 5.7TFLOPS แม้ว่าตัวเลขความเร็วในการทำงานของ GPU นั้นจะต่ำกว่าการ์ด AMD Radeon RX Series ก็ตาม ตอกย้ำว่าการพัฒนาของสถาปัตยกรรม Polaris นั้นมีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังให้หน่วยความจำ GDDR5 มาบนตัวการ์ดอีก 8GB มีคุณสมบัติการรับ-ส่งข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น โดยทาง AMD จะเรียกว่า Direct Graphics Memory Access (DirectGMA) โดยที่ตัวกราฟิกชิปทำงานกับหน่วยความจำบนตัวการ์ดได้โดยตรงไม่ผ่านซีพียู ทำให้ระบบการทำงานโดยรวมเร็วขึ้น รองรับงานกราฟิกที่มีความซับซ้อน หรือว่างานกราฟิกความละเอียดสูงๆ ได้ดีทั้งหมด

Spec. AMD Radeon WX 7100 AMD FirePro W7100
Architecture AMD 4th Generation GCN AMD Graphics Core Next (GCN)
Process Size 14nm 28nm
Transistors 5,700 million 5,000 million
Stream Processor 2,304 1,792
Peak Single Precision 5.7TFLOPS 3.3TFLOPS
Peak Engine Clock 1,243MHz 920MHz
Typical Engine Clock 1,188MHz N/A
Memory Type GDDR5 8GB GDDR5 8GB
Memory Interface 256-bit 256-bit
Memory Data Rate/Bandwith 7Gbps /224GB/s N/A /160GB/s
Typical Board Power 130W 150W
AMD FreeSync Yes No
Display output connector DP-DP-DP-DP DP-DP-DP-DP
DisplayPort Version 1.4 1.2
HDR Support Yes No
Resolution support 5K 4K
Display Color depth 10-bit 10-bit
Framelock/Genlock support Yes Yes
API Support DirectX 12

OpenGL 4.5

OpenCL 2.0

Vulkan 1.0

DirectX 11.2/12

OpenGL 4.4

OpenCL 2.0

Shader Model 5.0

OS Support Windows 7 (64-bit)

Windows (10 64-bit)

Linux (64-bit)

Microsoft Windows 10 7 (32- or 64-bit)

Windows 8.1 7 (32- or 64-bit)

Windows 7 (32- or 64-bit)

Linux (32- or 64-bit)

มาดูที่ตัวการ์ดกันบ้าง  ตัวการ์ดมในรูปแบบ Full size แต่ว่ากินพื้นที่ในการติดตั้งบนเมนบอร์ดเพียง 1 สล็อตเท่านั้น สะดวกในการนำไปอัพเกรดกับเครื่องพีซีเดสก์ทอปในปัจจุบันได้ทุกรุ่น ชุด Cover ด้านบนเลือกใช้สีน้ำเงินดูสวยงาม และวัสดุเป็นอลูมิเนียม ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนออกไปได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงการออกแบบชุดระบายความร้อนให้มีขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ตัวการ์ด มีความยาวมากกว่าแผง PCB พอสมควร อีกทั้งตำแหน่งการติดตั้งพัดมระบายความร้อนก็ออกแบบได้น่าสนใจ สามารถดูดอากาศเข้าได้ทั้งสองทาง ทำให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนออกไปจากตัวการ์ดทำได้เร็วขึ้นรองรับการทำงานได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

อัตราการใช้พลังงานของการ์ดจอ  AMD Radeon Pro WX7100 สูงสุดไม่เกิน 130 วัตต์ แต่ก็ยังจำเป็นต้องเพิ่มไฟเลี้ยงให้กับตัวการ์ดด้วยสายไฟแบบ 6 พินจำนวน 1 ชุด เพื่อตัวการ์ดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องเปลี่ยนเพาเวอร์ซัพพลายใหม่ เพราะถ้าเทียบกับรุ่นเดิม หรือการ์ดเล่นเกมในตระกูล Radeon RX ยังถือว่ากินไฟน้อยกว่าพอสมควร เพาเวอร์ซัพพลายขนาด 400-450 วัตต์ ก็สามารถจ่ายไฟให้กับการ์ดจอทำงานรุ่นนี้ได้สบายๆ

มาดูที่พอร์ตเชื่อมต่อใช้งานกับจอมอนิเตอร์กันบ้าง การ์ดจอ AMD Radeon Pro WX7100 ให้ DisplayPort มา 4 พอร์ต โดยเป็นเวอร์ชั่น 1.4 รองรับการแสดงผลที่ละเอียดมากขึ้น และให้ภาพกราฟิกที่คมชัดถึงระดับ 5K ด้วยการเชื่อมต่อเพียง 1 พอร์ตเท่านั้น หรือจะเชื่อมต่อใช้งานทั้งสองจอที่ความละเอียด 5K ทั้งคู่ก็รองรับเช่นกัน นำไปเชื่อมต่อใช้งานกับจอมอนิเตอร์  LCD TV หรือว่าเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ก็รองรับได้ทั้งหมด ทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยี AMD Eyefinity Multidisplay คือเชื่อมต่อใช้งานได้พร้อมกันทั้ง 4 พอร์ต บริหารการแสดงผลในแต่ละจอได้ง่าย อยากให้แสดงผลแบบอิสระ หรือรวมเป็นจอเดียวก็ปรับได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานกราฟิกดีไซน์ งานออกแบบ 3D หรือฉายภาพกราฟิก ภาพวีดีโอก็ให้ความยืดหยุ่นได้ดี อีกยังรองรับเทคโนโลยี HDR และไล่ระดับสีได้ที่ 10–bit หรือมากกว่าพันล้านเฉดสี รองรับงานที่ต้องการความละเอียดสูงได้ทันที ซึ่งถือว่าเหนือกว่าการ์ดเล่นเกมที่แสดงผลได้เพียง 8-bit หรือไล่ระดับเฉดสีได้16.8 ล้านเฉดสีเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกราฟิกงานโษณา หรือว่าทำแอนิเมชั่นก็สามารถไส่ไอเดียลงไปได้อย่างไร้ขีดจำกัด

ในส่วนของการรองรับ LiquidVR และ AMD TrueAudio Next ก็ถือว่าน่าสนใจเช่นเดียว เพราะเทคโนโลยีการแดสงผลที่สมจริงแบบ 360 องศาให้ความสมจริงได้ทั้งภาพกราฟิก แลระบบเสียงรอบทิศทาง ถือว่าเป็นกระแสที่มาแรงมาในปัจจุบัน  แน่นอนว่าการที่จะแสดงผลได้สมจริงแบบรอบทิศทางเช่นนี้ กลุ่มคนทำงานทำหน้าที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ก็จำเป็นต้องมีเครื่องมือในการทำงานที่ดีตามไปด้วย เพื่อจะทำงานได้อย่างราบรื่น ซึ่งการ์ดจอ AMD Radeon Pro WX7100 ก็ถูกสร้างมาให้สนับสนุนเทคโนโลยีการแสดงผลที่สมจริงนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือคอนเทนต์อื่นๆ ก็จะสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ง่ายขึ้น

สำหรับการทำงานกราฟิก และงานออกแบบ 3D ก็ยังเป็นจุดเด่นที่แข็งแกร่งของการ์ดจอ AMD Radeon Pro WX 7100 เพราะถูกสร้างมาเพื่องาน Workstation Graphics โดยเฉพาะ ซึ่งจากเอกสารที่ AMD ได้ทดสอบผ่านโปรต่างๆ ผลที่ได้มีคะแนนสูงกว่าการ์ดจอคู่แข่งในระดับที่ไกล้เคียงกันพอสมควร โดยเฉพาะโปรแกรมออกแบบ 3D อย่างเช่น SOLIDWORKS 2015 สามารถทำงานได้เร็วกว่า 45% เลยทีเดียว ส่วนในการโปรแกรมทำงานกราฟิกอื่นๆ ก็ให้ผลคะแนนไปในทิศทางเดียวกันคือมีความแรงที่เหนือกว่าทั้งหมด ทั้ง  CENEBENCH ทำงานได้เร็วกว่า 22%, Adobe Premiere Pro CC 2015 เร็วกว่า 43% และ Siemens NX 10.0 ทดสอบผ่านโปรแกรม SPECviewperf 12.1 เร็วกว่า 14%

ต้องบอกว่าประสิทธิภาพการทำงานกราฟิก และงานออกแบบ 3D กับการ์ดจอ AMD Radeon Pro WX 7100 ที่ออกแบบมาสำหรับทำงานกราฟิกนั้น มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ที่ใส่เพิ่มเข้ามา รวมถึงการพัฒนาสถาปัตยกรรมใหม่ๆ บนตัวกราฟิกชิป ทำให้ตัวการ์ดมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างชัดเจน มั่นใจได้ว่าการทำงานกราฟิก งานออกแบบ 3D กับโปรแกรมในปัจจุบัน หรืออนาคตยังคงทำงานได้ราบรื่นต่อเนื่องตลอดเวลา ให้ความเสถียรภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ท่านใดที่สนใจสั่งซื้อกันได้เลยครับ การ์ดจอสำหรับคนทำงานกราฟิก AMD Radeon Pro WX Series ทั้ง WX 7100, WX 5100 และ WX 4100 มีวางจำหน่ายทั้งผ่าน Facebook, LAZADA กดสั่งซื้อ แล้วรอรับที่บ้านแบบชิวๆ อีกทั้งมั่นใจได้ด้วยการรับประกัน Premium จาก เดวาส์ 3 ปีเต็มครับ!

Comments(0)

Leave a Reply