th / en

สุดยอดความแรง และการประมวลผลที่รวดเร็วสำหรับงาน Workstation Graphics ด้วยสถาปัตยกรรม NVIDIA Pascal

NVIDIA Quadro P5000

สุดยอดความแรง และการประมวลผลที่รวดเร็วสำหรับงาน Workstation Graphics ด้วยสถาปัตยกรรม NVIDIA Pascal

   Posted on :

20 กรกฎาคม 2017 14:45

เปิดตัวมาเรียบร้อยกับสุดยอดกราฟิกการ์ดระดับเรืองธงใหม่ล่าสุดจาก NVIDIA พร้อมกันทีเดียว 2 รุ่น นั่นก็คือ NVIDIA Quadro P6000 และ NVIDIA Quadro P5000 โดยไฮไลท์ของการเปิดตัวมาครั้งนี้ ก็เพื่อตอกย้ำถึงการเป็นผู้นำในกลุ่ม Workstation ตัวจริง ด้วยสถาปัตยกรรม NVIDIA Pascal ที่ได้รับการพัฒนาใหม่หมดจด ทั้งการเพิ่ม CUDA Core ได้สูงสุด 3,840 และหน่วยความจำ GDDR5X สูงสุด 24GB ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมสูงกว่าสถาปัตยกรรมเดิมกว่า 70% ซึ่งจะช่วยเร่งการทำงานด้านกราฟิกดีไซน์ในระดับมืออาชีพประเภท CAD/CAM เช่น AutoCad, 3D Max, Maya ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำงานที่ความละเอียด 4K หรือแม้กระทั่งขยายสเกลงานไปที่ความละเอียด 8K ก็รับมือได้สบายๆ รวมถึงความสามารถการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอด้วยมาตรฐานใหม่ HEVC หรือในชื่อ H.265 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถประมวลผลทำงานแทนซีพียูได้แทบทั้งหมดสำหรับงานกราฟิกในปัจจุบัน

Product Highlight

ขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุด NVIDIA Pascal

NVIDIA Quadro P5000 ขับเคลื่อนการทำงานด้วยสถาปัตยกรรม NVIDIA Pascal ใหม่ล่าสุดที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตทรานซิสเตอร์ขนาดเล็กเพียง 16 นาโนเมตรเท่านั้น แต่ประกอบไปด้วย2,560 CUDA Core ที่จะเป็นส่วนสำคัญในการประมวลผลที่รวดเร็ว แน่นอนว่าโปรแกรมกราฟิกประเภท CAD/CAM นั้นถูกออกแบบมาให้ทำงานกับ CUDA ได้ทั้งหมดแล้ว ยิ่งการที่การ์ดจอได้รับการพัฒนาให้มี CUDA Core มากเท่าใด ก็จะสามารถประมวลผลกับงานกราฟิกที่มีความซ้อนได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นการประมวลผลแบบ Parallel ทำงานได้เร็วกว่าซีพียูหลายเท่าตัว ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในตัวกราฟิกชิปแบบใหม่ ซึ่งในทางทฤษฎีจะมีประสิทธิภาพเกือบเท่าตัวเมื่อเทียบกับสถาปัตยกรรมเดิม โดยเป็นการทำงานแบบDouble Precision (GPU ในรหัส Maxwell ทำงานแบบ Single Precision) นอกจากที่จะเพ่มจำนวน CUDA Core ได้มากมายแล้ว อัตราการบริโภคพลังงานไม่ได้สูงตามไปด้วย เปรียบเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ ถือว่าใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิมด้วยซ้ำไป ทำให้ระบบการทำงานมีความเสถียรมากขึ้น รับมือกับการรองรับการเรนเดอร์กราฟิกที่มีจำนวน Polygon จำนวนมากมหาศาลได้ดียิ่งขึ้น

ทำงานร่วมกับหน่วยความจำความเร็วสูงแบบใหม่ Memory GDDR5X

สำหรับการมาของเทคโนโลยีหน่วยความจำแบบใหม่ GDDR5X ได้รับการพัฒนาแบนด์วิธเพิ่มเป็นเท่าตัว ด้วยการออกแบบ Memory prefetch ใหม่ ขยับเพิ่มความกว้างของ prefeth เป็น 64-bit เรียกได้ว่าประสิทธิภาพเพิ่มเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับเทคโนโลยี GDDR5 เดิมเพียง 32-bitทำให้การรับ-ส่งข้อมูลรวดเร็วเพิ่มเป็นสองเท่า ไม่มีปัญหาเรื่องคอขวดอีกต่อไป และยิ่งทางNVIDIA ได้เพิ่มความจุมาให้ใช้งานกันแบบสะใจถึง 16GB ก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะทำงานกราฟิกที่มีความซับซ้อนหลายๆ เลเยอร์ หรือว่าการเรนเดอร์ภาพแอนิเมชั่นด้วยจำนวนPolygon จำนวนมากจะช้า หรือรอนานอีกต่อไป รวมถึงการทำงานออกแบบโมเดลบนโปรแกรมCAD/CAM ที่จะช่วยให้การแสดงผลของพื้นผิววัสดุต่างๆ ทำได้แบบเรียลไทม์มากขึ้น

เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการสร้างคอนเทนต์ที่สมจริง 360 Video SDK

แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่ให้ความสมจริงได้มาที่สุดในปัจจุบันพัฒนาเป็นแบบ 360 องศา แสดงผลได้รอบตัวมีความสมจริงได้มากว่าที่เคย โดยเรียกว่า VR (Virtual Reality) ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยการประมวลผลของการ์ดจอมากเป็นพิเศษ จึงจะให้ความต่อเนื่องได้เป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะหันหน้าไปในทิศทางใดก็พร้อมแสดงภาพออกมาได้รอบตัวทันที และการ์ดจอ NVIDIA Quadro P5000 ก็ออกมารองรับการสร้างสรรค์คอนเทนต์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี รวมถึงเครื่องมือVR Work 360 Video SDK ที่จะช่วยให้นักพัฒนาได้ทำงานสะดวกสบายมากขึ้น สามารถเรียกใช้ทรัพยากรของการ์ดจอออกมาประมวลผลได้เต็มที่

สนับสนุนการบีบอัด และเข้ารหัสไฟล์วีดีโอความละเอียดสุงมาตรฐานใหม่ HEVC, H.265

การทำงานกราฟิกในปัจจุบัน และอนาคตจำเป็นต้องขยายขอบเขตไปได้มากกว่าเดิม โดยเฉพาะการทำงานกับไฟล์วีดีโอ ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อมิวสิควีดีโอ ทำหนัง ทำแอนิเมชั่น หรืองาน Studio อื่นๆ ซึ่งความละเอียด 1080p ที่ใช้งานปัจจุบันอาจไม่ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ออกมารองรับสื่อความละเอียดสูงกันแทบทั้งหมด เช่นกล้องดิจิทัล DSLR, กล้องถ่ายทำหนังความละเอียดสูง รวมถึงจอ LCD Monitor, LCD TV และเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ต่างก็ออกมารองรับความละเอียดแบบ Ultra HD หรือที่ความละเอียด 4K กันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคอนเทนต์ที่มีความละเอียดสูงจะเป็นที่น่าสนใจ ดึงดูดสายตาให้จับจ้อมมองเนื้อหาที่ต้องการนำเสนอได้ดี แน่นอนว่าการเพิ่มมาตรฐานการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอเหล่านั้นต้องพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นตามไปด้วย โดยมาตรฐานการรหัสไฟล์วีดีโอความละเอียดสูง High Efficiency Video Coding (HEVC) หรือ H.265 ได้มาแทนที่มาตรฐานการบีบอัดไฟล์วิดีโอH.264 เดิม เพราะฉะนั้นแล้วเครื่องมือในการทำงานจำเป็นต้องมีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย จึงจะทำการบีบอัด และเข้ารหัสจัดการไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงเหล่านี้ได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะกับการ์ดจอ NVIDIA Quadro P5000 ที่มาพร้อม NVIDIA CUDA มากถึง 2,560 จะเข้ามาช่วยในการเข้ารหัสได้อย่างรวดเร็ว สามารถทำงานแทนซีพียูได้เลย ทำให้การแปลงไฟล์ไปในรูปแบบต่างๆ จะทำได้รวดเร็ว และยังคงให้คุณภาพความคมชัดได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย

ควบคุมการแสดงผลหลายๆ หน้าจอได้ตามต้องการกับ NVIDIA MOSAIC

คุณสมบัติการแสดงภาพแบบ Multi-display ของ NVIDIA MOSAIC บนการ์ดจอ NVIDIA Quadro P5000 ต้องบอกว่ามีความโดดเด่นมากทีเดียว เพราะสามารถรองรับการแสดงผลที่ความละเอีด 7,680 x 4,320 พิกเซล ได้ทันที และเชื่อมต่อจอมอนิเตอร์ หรือเครื่องฉายโปรเจคเตอร์พร้อมกันได้ 4 ชุด ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานได้อิสระกับคุณสมบัติ NVIDIA MOSAIC ไม่ว่าจะป็นการแสดงผลแบบแยกอิสระจากกัน หรือว่ารวมการแสดงผลให้เป็นจอเดียวก็ทำได้ตามต้องการ พร้อมคุณสมบัติการปรับการชดเชยขอบจอ เพื่อให้การแสดงผลในแต่ละจอเชื่อมต่อเป็นภาพเดียวกันได้อย่างเรียบเนียน และไร้ปัญหาภาพขาดอีกต่อไป ไม่ว่าจะต้องการพื้นหน้าจอเดสก์ทอปมาทำงานมากขนาดใหน หรือว่าต้องการฉายภาพบนพื้นที่ขนาดใหญด้วยความละเอียดสูง ก็ยังให้คุณภาพความคมชัดยังทำได้ดีเหมือนเดิม

ยกระดับความแรงได้เหนือชั้นกับ NVIDIA Quadro P5000

ดีไซน์ภายนอกของตัวการ์ด NVIDIA Quadro P5000 ยังเป็นรูปแบบที่คุ้นเคยเมื่อเทียบกับรุ่น NVIDIA Quadro M5000 เดิม ตัวการ์ดกินพื้นที่บนเมนบอร์ด 2 สล๊อต ชุดระบายความร้อนขนาดใหญ่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของตัวการ์ด พัดลมแบบ Blower ขนาดใหญ่ช่วยให้อากาศไหลผ่านครีบอลูมิเนียมที่อยู่ข้างในได้ทั้งหมด สามารถนำความร้อนออกจากตัวการ์ดได้อย่างรวดเร็ว ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อสัญญาณภาพแม้ว่าจะมีจำนวนเท่าเดิม ประกอบด้วย DisplayPort จำนวน 4 พอร์ต และ DVI อีก 1 พอร์ต แต่ได้รับการอัพเกรดให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น รองรับการทำงานกราฟิกขนาดใหญ่ได้สบายๆ โดย DisplayPort ขยับขึ้นใช้เป็นเวอร์ชั่น 1.4 เชื่อมต่อสัญญาณภาพออกจอมอนิเตอร์ได้ทั้ง 4 พอร์ตพร้อมกัน แสดงภาพที่คมชัดด้วยความละเอียดสูงสุด7,680 x 4,320 พิกเซล ซึ่งต่างจาก NVIDIA Quadro M5000 ที่ใช้ DisplayPort เวอร์ชั่น 1.2 รองรับความละเอียดได้สูงสุด 4,096 x 2,160 พิกเซลเท่านั้น ส่วนชุดคำสั่งต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำงานกับโปรแกรมกราฟิก 3D ปรเภท CAD/CAM ก็ยังคงมีมาให้ครบ และพัฒนาขีดความสามารถให้ดียิ่งขึ้น ทั้ง Shader Model 5.1, OpenGL 4.5, DirectX 12.0, Vulkan 1.0, CUDA, DirectCompute และ OpenCLเพื่อให้โปรแกรมเรียกใช้งาน NVIDIA CUDA ออกไปใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ


ตารางเปรียบเทียบระหว่าง NVIDIA Quadro P5000 กับ NVIDIA Quadro M5000

SPECIFICATIONSNVIDIA QUADRO P5000NVIDIA QUADRO M5000
GPU MEMORY16GB GDDR5X8GB GDDR5
MEMORY BANDWIDTH256-BIT256-BIT
MEMORY BANDWIDTHUP TO 288GB/S211GB/S
NVIDIA CUDA CORES2,5602,048
SYSTEM INTERFACEPCI EXPRESS 3.0 X16PCI EXPRESS 3.0 X16
MAX POWER CONSUMPTION180W150W
THERMAL SOLUTIONACTIVEACTIVE
FORM FACTOR4.4” H × 10.5” L,

DUAL SLOT

4.4” H × 10.5” L,

DUAL SLOT

DISPLAY CONNECTORS4X DP 1.4 + DVI-D DL4X DP 1.2 + DVI-I DL
MAX SIMULTANEOUS DISPLAYS4 DIRECT, MULTI-STREAM4 DIRECT, MULTI-STREAM
MAX DP 1.4 RESOLUTION7,680 X 4,320 @30 HZ4096 × 2160 @60 HZ
MAX DVI-D DL RESOLUTION2,560 × 1,600 @60 HZ2560 × 1600 @60 HZ
GRAPHICS APISSHADER MODEL 5.1

OPENGL 4.5

DIRECTX 12.0

VULKAN 1.0

SHADER MODEL 5.0,

OPENGL 4.5

DIRECTX 12.0

VULKAN 1.0

COMPUTE APISCUDA, DIRECTCOMPUTE,

OPENCL

CUDA, DIRECTCOMPUTE,

OPENCL


เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาที่ก้าวกระโดดจริงๆ สำหรับสถาปัตยกรรม NVIDIA Pascal นอกจากที่จะเป็นมาตรฐานการประมวลผลที่รวดเร็ว ช่วยเร่งการทำงานกับโปรแกรมกราฟิกประเภทCAD/CAM ได้ทุกรูปแบบ ทั้งการทำงาน 2D/3D จากข้อมูลข้างบนที่หยิบยกมาให้เห็นในบางส่วนนั้น ก็พอจะบอกว่าได้มีความน่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนทำงานกราฟิกระดับสูง ที่ต้องกทำงานกับคอนเทนต์ที่มีความละเอียดมากขึ้น กับการ์ดจอ NVIDIA Quadro P5000 รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ รับรองว่าจะช่วยให้การทำงานกราฟิกในระดับมืออาชีพมีความคล่องตัวได้อย่างอัศจรรย์อย่างแน่นอน